5 điều cần chú ý khi muốn xây phòng trọ cho thuê

Xây nhà trọ cho thuê mang lại nguồn lợi nhuận lớn, nhiều người đã thành công ở lĩnh vực này. Thế nhưng để thành công không đơn giản, chủ đầu tư phải nắm bắt được nhu cầu của người thuê nhà tập trung nhiều ở khu vực nào, lựa chọn chính xác vị trí bất động sản, xác định nguồn vốn hiện có và ước lượng chi phí xây nhà trọ, cũng như dự trù mức độ rủi ro sẽ gặp phải.

Trong bài viết này, cùng tìm hiểu những lưu ý trước khi “dấn thân” vào lĩnh vực kinh doanh phòng trọ cho thuê này:

Thứ nhất tách hạng mục đầu tư thành 2 phần rõ ràng

Nhà và đất. Lợi nhuận thu được từ nhà cho thuê, căn hộ cho thuê tính theo tháng: thấp và khá ổn định.
Lợi nhuận từ đầu tư đất sinh lời tính theo năm: cao và khá rủi ro. Bất cứ nhà đầu tư nào cũng nghiên cứu thị trường trước khi bắt tay vào thực hiện.
Với kinh nghiệm xây phòng trọ cho thuê các chủ nhà trọ thường nhắm tới các mảnh đất có diện tích lớn gần khu công nghiệp hoặc các trường đại học để thuận tiện di chuyển cho các đối tượng thuê trọ như công nhân hay sinh viên. Đây cũng được xem là một trong những kinh nghiệm xây nhà trọ giá rẻ. Đây là điều kiện tiên quyết.
Tuy nhiên, song song với việc xây nhà trọ cho thuê, chủ đầu tư cần chú ý đến khả năng tăng giá sinh lời của đất khi chuyển đổi mục đích đầu tư trong tương lai. Thuê đất xây nhà trọ cũng là một lựa chọn.

cho-thue-nha

Khi muốn cho thuê nhà cần tính toán chi tiết các khoản chi phí

Thứ hai chia nhỏ giai đoạn đầu tư

Đầu tư lớn thường đem lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên nếu bạn có khả năng đầu tư 50 – 100 phòng trọ cùng lúc thì cũng nên bắt đầu từ số lượng 10 – 20 phòng trọ để có kinh nghiệm xây phòng trọ cho thuê trước đã.
Bắt đầu bằng số lượng nhỏ giúp bạn có thời gian làm quen với công việc quản lý, nắm bắt được số lượng khách và tính toán lợi nhuận xem có hiệu quả hay không.
Nếu công việc hiệu quả và dễ quản lý thì có thể mở rộng tiếp. Thời gian xây dựng phòng trọ hay thuê chung cư mini 2 phòng ngủ khá nhanh nên việc mở rộng sẽ không mất nhiều thời gian và công sức.

Thứ ba chú trọng đầu tư ban đầu

Thị trường nhà trọ hiện nay cũng gần như đã bão hòa. Tuy nhiên những khu trọ mới có giá hợp lý vẫn luôn hút khách.
Nhiều chủ nhà trọ khá tiết kiệm tiền đầu tư, xây ẩu, dùng vật liệu rẻ tiền với tiêu chí: đầu tư rẻ, hoàn vốn nhanh. Nhưng cách làm này sẽ khiến họ mau thất vọng: nhà trọ nhanh xuống cấp, sửa chữa liên miên, giá giảm và khách mau chán.
Việc đầu tư mô hình xây nhà trọ ban đầu cần các yếu tố: vật tư tốt, bền, chắc chắn, xây dựng kỹ càng và thiết kế hợp lý. Theo kinh nghiệm xây phòng trọ cho thuê thì chi phí ban đầu cao hơn một chút nhưng bù lại sẽ rất hút khách, ít mất phí sửa chữa, mức giá có thể cao hơn nhưng nhanh kín phòng, thu lợi nhuận ổn định.

Thứ tư an ninh, vệ sinh đảm bảo

Ngoài mức giá hợp lý thì đây chính là yếu tố quan trọng trong kinh nghiệm xây phòng trọ cho thuê thu hút khách thuê trọ.
Nếu chủ nhà trọ chú trọng sự an ninh, vệ sinh của khu trọ ngay từ khi chọn địa điểm xây dựng và trong cả quá trình quản lý thì đây chính là lợi thế để giữ chân khách hàng.
Bên cạnh việc chú trọng từ an ninh, vệ sinh khâu chọn đất, thiết kế, xây nhà, trong quá trình cho thuê, nếu chủ nhà trọ không tự mình dành thời gian quản lý sát sao thì nhất thiết phải thuê một người để quản lý toàn bộ khâu an ninh, vệ sinh của khu trọ. Đây chính là một loại dịch vụ khách hàng rất quan trọng.
kinh nghiệm xây phòng trọ cao cấp cho thuê

Thứ năm ngân sách

Để đầu tư, không thể quên yếu tố quan trọng nhất là tiền vốn. Nhiều loại hình kinh doanh có thể vay 100% vốn ban đầu.
Tuy nhiên riêng với việc kinh doanh khu nhà trọ, số tiền tối đa phải đi vay không nên quá 30%. Phải chắc chắn rằng, sau khi xây xong nhà trọ bạn cần phải chờ ít nhất 6 tháng mới có thể kín phòng.

Và thông thường lợi nhuận kinh doanh của việc thuê nhà trọ không quá cao nên việc trả lãi vay sẽ tạo sức ép lớn lên chủ đầu tư. Việc đầu tư nhà trọ chuyên nghiệp thông thường chỉ phù hợp với những người có nguồn tiền nhàn rỗi lớn và có cả thời gian để quản lý thì mới hiệu quả.

Xem thêm: https://homedy.com/cho-thue-can-ho-gia-re

Add Your Comment