Bản hợp đồng thuê nhà đơn giản và thực hư chuyện công chứng hợp đồng thuê nhà

Author: | Posted in Tư vấn No comments

Một ban hop dong thue nha là điều cần thiết để khẳng định chủ quyền với ngôi nhà đó và tạo sự ràng buộc giữa hai bên. Hợp đồng thuê nhà cần dựa trên sự thỏa thuận giữa hai bên và đảm bảo quyền lợi của cả hai. Những điều khoản ghi trên đó cần phải đúng với sự thỏa thuận và phải có chữ ký của cả hai. Bản hợp đồng nào cũng có quyền và nghĩa vụ của 2 bên, hợp đồng thuê nhà cũng không thể thiếu mục này. Dưới đây sẽ là những điều cần phải có trong một bản hợp đồng thuê nhà đơn giản.

Một số điều cần có trong hợp đồng thuê nhà

mot so dieu can co trong hop dong thue nha

Thông tin hai bên

thong tin 2 ben

Để làm sáng tỏ người thuê và người cho thuê thì thông tin của cả hai cần đúng và rõ ràng. Trong hợp đồng nêu vắn tắt bên A và bên B để không phải lặp lại tên 2 bên nhiều lần. Trong đó, bên A là bên cho thuê nhà và bên B là bên thuê.

Thông tin ngôi nhà và thời gian thuê

thong tin ngoi nha va thoi gian thue

Thông tin về ngôi nhà cho thuê cần có số lượng diện tích cụ thể, địa chỉ ngôi nhà cho thuê là ở đâu, thuộc loại nhà nào?

Thời gian cho thuê bắt đầu từ ngày, tháng, năm nào và trong thời hạn là bao lâu, có thể tính theo tháng hoặc năm.

Tiền thuê nhà

tien thue nha

Trong 1 bản hợp đồng thuê nhà, tiền thuê là vấn đề không thể thiếu. Mục này nhất thiết phải có để không xảy ra tranh chấp về sau này giữa 2 bên. Bên cạnh đó cũng có cần có một cam kết về việc giá nhà có tăng hay không. Và thời gian thanh toán tiền nhà, thanh toán theo hình thức nào cũng cần có trong hợp đồng.

Cam kết của 2 bên

cam ket cua 2 ben

Cam kết của 2 bên là quyền và nghĩa vụ của 2 bên đối với căn nhà đó. Đồng thời có những điều kiện đi kèm của chủ nhà.

Hợp đồng thuê nhà có cần công chứng

hop dong thue nha co can cong chung

Theo như Bộ luật dân sự năm 2005, hợp đồng thuê nhà từ 6 tháng trở lên thì phải lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực và phải có đăng ký. Tuy nhiên, để đơn giản hóa thủ tục hành chính, ngày 10 tháng 12 năm 2010, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 52/NQ-CP . Theo Nghị quyết này thì hợp đồng thuê nhà ở hay nhà ở xã hội như nhà ở xã hội Phú Lãm sẽ không cần phải công chứng trừ trường hợp các bên ký kết hợp đồng có nhu cầu.

Add Your Comment