Những điểm cần lưu ý khi thuê nhà trọ

Author: | Posted in Tư vấn No comments

thuê nhà trọ

1. Kiểm tra giấy tờ giao dịch

Hãy chú ý kiểm tra những loại giấy tờ sau đây để tránh thuê phải nhà của cò nhà đất. Trường hợp như vậy bạn sẽ gặp khó khăn trong giải quyết hợp đồng, đền bù hay trục trặc, hư hại  trong quá trình sử dụng ngôi nhà bởi ngôi nhà cho thuê không quyền sở hữu chính chủ.

Một giao dịch thuê nhà cần đảm bảo có các loại giấy tờ sau:

  • Giấy tờ sở hữu nhà như hộ khẩu để xác nhận mình đang làm làm việc với chủ nhà chứ không phải cò nhà đất và tránh được mọi chi phí phát sinh ngoài ý muốn do trung gian.
  • Lưu giữ bản phô tô giấy tờ tùy thân của chủ như: Chứng minh thư nhân dân, bằng lái xe… để đảm bảo an toàn trong trường hợp có tranh chấp xảy ra bạn có thể nhờ sự can thiệp của cơ quan có thẩm quyển.

(*: theo quy định của Bộ luật dân sự 2005)

2. Xác định tình trạng của căn nhà

cho thuê phòng trọ

Đừng đánh giá chỉ bằng mắt thường mà hãy trực tiếp kiểm tra toàn bộ cơ sở vật chất của căn nhà để đảm bảo xảy ra những vấn đề không mong muốn trong quá trình sử dụng nhà như: Mất điện, cắt nước, cửa sổ, cánh cửa hỏng…

Dưới đây là một số vị trí, cơ sở vật chất mà bạn cần kiểm tra:

  • Chỗ phơi phóng, nấu ăn: Căn nhà có những vị trí này không? Nếu không thì đây là điểm trừ rất lớn bởi mùa mưa bạn không thể phơi toàn bộ quần áo của mình trong nhà được bởi vì thiếu ánh sáng, không khí, quần áo sẽ bị ẩm mốc, gây mùi rất khó chịu.
  • Công trình phụ: Nhà vệ sinh riêng biệt hay chung với hàng xóm? Hệ thống vòi nước, van bơm nước, thông gió… có bị hỏng hóc gì không? Hỏi thăm hàng xóm xem nơi ở có bị cắt nước không? Chất lượng nguồn nước có tốt không (nước bị vàng, đục kém chất lượng không?)
  • Hệ thống then chốt, cửa nhà, cửa sổ và hệ thống điện có an toàn không? Dây điện có được bọc đầy đủ để tránh côn trùng và loại gắm nhấm cắn không? Kiểm tra công tơ điện, nước có hoạt động đúng không? Có bị nhảy số khi dùng không? Có mối nối nào trong đường dây bị hở không? (kiểm tra bằng bút thử điện giữa các mấu nối).

3. Vị trí căn nhà

thuê nhà trọ

Ngoài việc nằm gần nơi làm việc, học tập thì bạn còn cần kiểm tra theo các tiêu chí sau;

  • Có nằm gần các cơ sở hạ tầng như: Chợ, siêu thị, bệnh viện… không?
  • Dãy nhà nằm trong khu vực ồn áo không? Gần đường lớn, khu xây dựng, khu công nghiệp… sẽ rất ồn ào, khói bụi gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và cách làm việc của bạn.
  • An ninh khu vực có ổn định không? Dân trí xung quanh như thế nào? (Dân lao động, xóm trọ sinh viên hay nhóm trí thức, thu nhập cao..)
  • Chỗ để xe có an toàn không? Lối dắt xe, cửa ra vào có đủ rộng? Ngõ có thường bị ùn tắc vào giờ cao điểm không?

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu qua về tính cách chủ nhà để dễ dàng bàn bạc trong trường hợp gặp sự cố khi thuê và sử dụng căn nhà. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có hình dung tổng thể về những tiêu chí của một ngôi nhà cho thuê cần phải đáp ứng. Chúc bạn sớm tìm được ngôi nhà như ý!

Gia An

Add Your Comment