Cách lập hợp đồng cho thuê nhà đúng quy cách

Author: | Posted in Tư vấn No comments

Do việc đô thị hóa dẫn đến sự chuyển dịch dân cư từ nông thôn lên thành thị dẫn đến nhu cầu kinh doanh nhà ở cho thuê ngày một tăng mạnh trong những năm gần đây giúp người cho thuê nhà kiếm được nhiều lợi nhuận.Tuy nhiên song song với việc kinh doanh kiếm lời, chủ nhà cho thuê thường gặp những rắc rối về xử lý vi phạm hợp đồng , gia hạn thời gian thuê phòng, hỏng hóc cơ sở trang thiết bị nhà ở… Tất cả đều bắt nguồn từ việc không lập hợp đồng cho thuê rõ ràng dẫn đến những tranh chấp, bất đồng không đáng có giữa chủ trọ và người đi thuê.

Vì vậy ở bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách thức để lập hợp đồng thuê nhà đúng theo quy định, đảm bảo quyền lợi của hai bên.

cach lam hop dong thue nha

Các cách lập hợp đồng đúng quy chuẩn:

  • Tự soạn thảo các điều khoản theo thỏa thuận đã thống nhất giữa chủ cho thuê và người đi thuê.
  • Dowload bản hợp đồng cho thuê nhà mẫu trên mạng và sửa lại các điều khoản cho phù hợp theo yêu cầu của hai bên.
  • Xin bản hợp đồng mẫu của văn phòng tư vấn luật hoặc tại các ủy ban nhân dân thuộc xã, phường.

Những lưu ý về điều khoản khi lập hợp đồng:

Một hợp đồng ngoài đúng quy chuẩn của Pháp luật còn cần phải phù hợp với điều kiện thực tế của các hai bên. Vì vậy cần có sự bàn bạc, thống nhất các điều khoản giữa chủ nhà và người đi thuê.

Một số những điều khoản cần thỏa thuận trong hợp đồng như: Thời gian bắt đầu, kết thúc hợp đồng; cách xử lý, đền bù thiệt hại khi gây hư hỏng về tài sản; quy định mức chi phí sử dụng dịch vụ sinh hoạt chung như điện, nước, internet… và thời hạn tăng giá (nếu có), nếu ở chung chủ thì thời gian quy định đi về như thế nào, các thông tin chứng nhận nhân thân như chứng minh thư của người đứng tên chịu trách nhiệm thuê phòng và số lượng người thuê ở trong phòng đó….

Bản mẫu hợp đồng cho thuê nhà

hop dong cho thue nha

Ngoài việc lập hợp đồng thuê nhà đúng quy chuẩn thì bạn cần học hỏi thêm các kiến thức về xây sửa nhà cho thuê, cập nhập nhu cầu của người đi thuê để xác định nên đầu tư vào loại hình nhà ở cho thuê nào… Ngoài ra, bạn cũng nên cập nhật thêm các kiến thức về đầu tư bất sản để tận dụng tối đa khả năng sinh lời từ ngôi nhà của mình.

 

Add Your Comment