Hướng dẫn cách làm hợp đồng thuê nhà chuyên nghiệp

Khi bạn đang muốn cho thuê một căn nhà, hay căn hộ chung cư như chung cư The Artemis mà mình không cần dùng đến để có thêm nguồn thu thì bạn cần phải có một bản hợp đồng cho thuê khá đầy đủ và chuyên nghiệp. Hãy cùng tìm hiểu cách làm hợp đồng thuê nhà sao cho chuyên nghiệp.

1. Điều khoản hợp đồng

dieu khoan hop dong

Thông thương, khi thuê nhà, điều khoản hợp đồng là do 2 bên cùng thỏa thuận đi đến thống nhất. Tuy nhiên, người lập hợp đồng là bên cho thuê, do đó một số quy định trong hợp đồng sẽ nghiêng về bên cho thuê nhà, còn người thuê sẽ chỉ đọc qua loa. Vì thế hãy tạo nên một bản hợp đồng đơn giản nhưng cần chứa đầy đủ thông tin về hai bên để tránh những rủi ro có thể phát sinh sau này.

2. Những điều cần lưu ý khi làm hợp đồng

nhung dieu can luu y khi lam hop dong

Khi làm hợp đồng cho thuê, bạn cần để ý đến thời gian thuê nhà, thông tin hai bên phải đầy đủ và rõ ràng, giá thuê nhà, giá điện nước, Internet,… phải được ghi cụ thể trong hợp đồng và cam kết về việc tăng giá lên bao nhiêu % nếu có, hợp đồng của bạn nếu là cho thuê dài hạn thì cần có công chứng từ cơ quan chức năng.

3. Những cam kết khi thuê nhà

nhung cam ket khi thue nha

Để tránh những tranh chấp không đáng có về sau. Bản hợp đồng phải khi rõ vấn đề cám kết như bồi thường nếu gây thiệt hại cho căn nhà trong quá trình thuê, bồi thường nếu vi phạm hợp đồng.

4. Tiền đặt cọc

tien dat coc

Nếu bạn yêu cầu đặt cọc khi thuê nhà thì nên chú ý đên điều này, đừng bỏ qua phần này trong hợp đồng để tránh xảy ra điều không vui sau này cho cả hai bên. Trong hợp đồng bạn nên nêu rõ mức tiền đặt cọc là bao nhiêu, thường thì số tiền đặt cọc sẽ bằng một tháng tiền thuê nhà. Cần nêu rõ khi nào thì người thuê sẽ mất tiền đặt cọc và khi nào chủ nhà sẽ phải bù tiền đặt cọc.

5. Lưu ý sau khi ký hợp đồng thuê nhà

luu y sau khi ky hop dong thue nha

Khi hai bên ký hợp đồng thuê nhà xong, chủ nhà cần lên UBND nơi cư trú để đăng ký hộ người thuê, đến Công an phường đẻ khai báo tạm trú cho người thuê nhà.

Add Your Comment