Những điểm cần lưu ý khi lập hợp đồng thuê nhà kinh doanh

Author: | Posted in Tư vấn No comments

Kiểm tra tính pháp lý

Đa số các hợp đồng thuê nhà kinh doanh đều chỉ được soạn thảo dựa trên thỏa thuận của chủ nhà và người đi thuê nhà. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro khi dính đến các tranh chấp, kiện tụng thì chủ nhà cần sắp xếp thời gian đến văn phòng dịch vụ tư vấn pháp luật để luật sư rà soát lại tính pháp lý của hợp đồng cho thuê nhà.

Đa số các văn phòng dịch vụ đều có các luật sư chuyên môn trong từng lĩnh vực giải quyết nên chỉ mất chưa đến một giờ để có thể rà soát xong các thủ tục giấy tờ liên quan đến việc cho thuê nhà đất.

hop dong thue nha

Thỏa thuận điều khoản trong hợp đồng

Nhiều chủ nhà quá chú trọng vào số tiền thu được từ việc cho thuê mà không chú ý bàn bạc kỹ vào các điều khoản trong hợp đồng dẫn đến khách thuê nhà vi phạm nhưng không thể xử lý.

Một hợp đồng cho thuê mặt bằng kinh doanh cần chú ý đến tất cả các yếu tố như: trách nhiệm nộp thuế thuê nhà, phí quản lý (an ninh, thang máy, vệ sinh…), trách nhiệm xử lý vi phạm khi tu sửa căn nhà không được sự cho phép của chủ nhà hoặc mức bồi thường khi làm hư hại các thiết bị máy móc trong nhà…
Quyền quản lý và cho thuê lại căn nhà

Trường hợp khách thuê nhà đứng ra thuê toàn bộ căn nhà và cho thuê lại đang diễn ra khá phổ biến trên thị trường nhà đất hiện nay. Chủ nhà khi ký hợp đồng thường không quan tâm đến thỏa thuận về điều khoản này dẫn đến khi có mâu thuẫn, tranh chấp xảy ra trong quá trình sử dụng căn nhà thì không có căn cư pháp lý để giải quyết.

hop dong cho thue nha

Như vậy, chủ nhà cần phải thỏa thuận và đưa ra những quy định rõ ràng về việc quản lý và đảm bảo trật tự an ninh của căn nhà để đảm bảo không gặp rắc rối khi có sự cố cho thuê.

Xác định số dư đề phòng lạm phát

Thường mức cho thuê nhà sẽ cao hơn mức trên thị trường khoảng từ 9 – 15% để hai bên có sự đàm phán và mức giảm đi sau này sẽ khớp với mức giá chủ nhà định đưa ra ban đầu.
Ngoài ra, chủ nhà cũng nên quy định rõ thời gian hạn của mức giá áp dụng cho thuê để có thể điều chỉnh kịp thời giá nhà cho phù hợp với nhu cầu thị trường, tránh trường hợp chủ nhà phải chịu thiệt thòi khi trượt giá.

Kết: Ngoài việc thảo hợp đồng cho thuê nhà thì để đảm bảo quyền lợi và thu được nguồn lợi nhuận đảm bảo từ việc cho thuê thì chủ nhà còn cần tham khảo thêm những kiến thức về xu hướng đầu tư nhà cho thuê, bí quyết tìm kiếm khách hàng tiềm năng hay cách để chỉnh trang căn nhà với chi phí thấp và thu lợi nhuận cao

Add Your Comment