Những lưu ý cần biết khi làm hợp đồng thuê nhà trọ

Author: | Posted in Tư vấn No comments

Như chúng ta đã biết, hiện nay nhu cầu thuê nhà của các cư dân thành thị đang đạt ngưỡng cao. Việc xây dựng nhà trọ cho thuê, cho thuê căn hộ, cho thuê phòng trong nhà, cho thuê nhà nguyên căn… đang là hình thức đầu tư cho thuê sinh lời của nhiều người kinh doanh hiện nay.

Vấn đề về việc người đi thuê và chủ nhà là câu chuyện muôn thủa và rất nhiều tình huống khác nhau xảy ra là việc mà người đi thuê và chủ nhà phải chấp nhận. Trái ngược với những gì mà chúng ta biết đến như: Người thuê nhà sẽ có được những căn hộ đẹp, an ninh tốt, chủ tốt… thì nhiều trường hợp không hay đã xảy ra khi đi thuê nhà. Một trong những vấn đề mà người thuê nhà cần quan tâm nhất chính là làm hợp đồng thuê nhà trọ.

Rủi ro từ hợp đồng thuê trọ

Hợp đồng thuê nhà trọ điều lợi đều thuộc về người chủ nhà, không có hợp đồng thuê nhà trọ, chủ nhà trở mặt như “chưa từng có” hợp đồng thuê nhà… là những trường hợp mà người thuê nhà có thể gặp phải. Do đó, bạn chỉ nên ký hợp đồng thuê nhà khi chắc chắn những quyền lợi của 2 bên là tương đương và phải nắm rõ luật pháp khi phá vỡ hợp đồng của cả 2 bên.

Những lưu ý cần thiết khi làm hợp đồng

kinhnghiemthuenha-hop-dong-thue-nha-tro-1a

Điều khoản trong hợp đồng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình thuê của bạn

Hợp đồng thuê nhà trọ nên được viết một cách đơn giản với nội dung các điểu khoản chi tiết, rõ ràng để giúp cho bên cho thuê và bên thuê thuận tiện hơn trong việc thực hiện hợp đồng. Do đó khi thuê nhà, người thuê cần lưu ý những vấn đề sau khi làm hợp đồng.

  • Giá trị hợp đồng thuê nhà: Hợp đồng dài hạn cần có công chứng từ cơ quan chức năng, đầy đủ chữ kí của 2 bên thuê, cho thuê.
  • Xem xét kỹ thông tin về 2 bên thuê và cho thuê bao gồm: Thông tin về chủ nhà, các thông tin về việc sở hữu căn nhà (đặc biệt lưu ý với việc thuê nhà nguyên căn).
  • Giá thuê: Mức giá cho thuê nhà phải được ghi chép cụ thể trong hợp đồng, là mức giá đã được thỏa thuận giữa 2 bên, khoảng thời gian áp dụng mức giá.
  • Thời hạn của hợp đồng: Hợp đồng phải được ghi rõ về hiệu lực thuê nhà trong khoảng thời gian bao lâu, các mốc ký lại hợp đồng.
  • Các cam kết khi thuê nhà:  

+ Cam kết từ chủ nhà không tăng giá trong thời gian thuê nhà hoặc nếu tăng thì bao lâu sẽ tăng và tăng bao nhiêu %.
+ Người cho thuê cam kết phải bồi thường nếu gây thiệt hại cho căn nhà.
+ Cam kết từ 2 bên về việc bồi thường nếu vi phạm các điều khoản hợp đồng như: Tự ý hủy hợp đồng, vi phạm quy định trong hợp đồng…

Như vậy, càng cẩn trọng với các vấn đề ký kết hợp đồng sẽ càng giúp ích cho việc thuê nhà sau này của bạn và có thể giải quyết dễ dàng nếu các tình huống phá vỡ hợp đồng xảy ra.

Add Your Comment