Những lưu ý trong cách viết hợp đồng cho thuê nhà trọ

Hợp đồng cho thuê nhà trọ thường được lập trên sự thỏa thuận giữa bên bán và bên mua. Cách viết hợp đồng thuê nhà khá đơn giản, thông thường trên mạng đã có khá nhiều mau hop dong thue nha tro cho bạn chọn lựa. Thậm chí bạn chỉ việc download về và điền vào là xong. Tuy nhiên, để tránh sai sót trong việc lập hợp đồng thì bạn nên lưu ý những điều sau.

Người ký hợp đồng

nguoi ky hop dong

Đừng coi thường phần đơn giản này, người ký hợp đồng trong trường hợp đã có vợ/chồng thì hợp đồng phải có chữ ký của cả hai. Đồng thời thông tin của cả 2 cũng cần có trong hợp đồng. Dù tài sản đó đứng tên một người nhưng khi ký hợp đồng thì cần cả hai để hợp đồng được hợp pháp hóa. Nếu chỉ một trong hai người ký tên thì người kia hoàn toàn có thể vô hiệu hóa hợp đồng đó và trả lại những gì đã nhận từ bên thuê. Lúc này bên thuê có yêu cầu bồi thường thì vô cùng rắc rối và tốn kém về mặt pháp lý.

Chứng thực hợp đồng

chung thuc hop dong

Pháp luật hiện đã không còn bắt buộc phải công chức hợp đồng thuê nhà trọ, việc công chứng, chứng thực hợp đồng sẽ là sự tự nguyện của cả 2 bên và do 2 bên mong muốn. Vì vậy hợp đồng chỉ cần có sự ký tên của 2 bên là được công nhận có hiệu lực. Cũng vì vậy mà 2 bên cần thỏa thuận kỹ lưỡng để đảm bảo đầy đủ quyền lợi của cả 2 bên cũng như quyền lợi hợp pháp của mình. Để chắc chắn hơn bạn có thể nhờ luật sư tư vấn thêm.

Giá thuê và phương thức thanh toán

gia thua va phuong thuc thanh toan

Giá thuê nhà cần nêu rõ loại tiền, Việt Nam đồng hay USD hay bất kỳ ngoại tệ nào khác đều phải ghi rõ trong hợp đồng. Tuy nhiên tốt nhất bạn nên quy đổi bằng Việt Nam đồng vì nếu mệnh giá không được ghi là Việt Nam đồng thì hợp đồng khi đưa ra tòa sẽ bị vô hiệu hóa.

Vi phạm hợp đồng

vi pham hop dong

Để tránh thiệt hại với bên cho thuê thì nên ghi rõ ràng với mục này. Cần lưu ý thời gian thanh toán cùng thời gian trễ tối đa là bao nhiêu ngày? Nếu thanh toán trễ thì sẽ làm sao?

 

Add Your Comment