Quy định về tiền đặt cọc thuê nhà và mẹo lấy lại tiền đặt cọc

Author: | Posted in Khác, Tư vấn No comments

Khi đi thuê nhà ở bất cứ đâu dù là những căn hộ có chủ đầu tư uy tín như Khu căn hộ Lexington Residence hay Chung cư Green Stars thì bạn cũng nên chú ý đến vấn đề đặt cọc thuê nhà. Thông thường, tiền đặt cọc sẽ bằng giá trị tiền thuê 1 tháng. Để giúp bạn nắm rõ vấn đề này, chúng tôi xin chia sẻ quy định đặt cọc thuê nhà trong luật về BĐS và mẹo để lấy lại tiền đặt cọc.

Quy định về đặt cọc thuê nhà

dat-coc-thue-nha

Theo như quy định của Bộ luật dân sự năm 2005:

– Việc đặt cọc là để đảm bảo giao kết hay để thực hiện hợp đồng dân sự, được thực hiện bằng việc 1 bên giao cho bên kia 1 khoản tiền hay vật có giá trị. Và đặt cọc phải được lập thành văn bản.

– khi hợp đồng dân sự được giao kết, thực hiện thì tiền đặt cọc hoặc tài sản được đem ra đặt cọc sẽ được trả lại cho bên đã đặt cọc lúc trước hoặc có thể được trừ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền.

Mẹo lấy lại tiền đặt cọc

meo lay lai tien dat coc

Để lấy lại được tiền đặt cọc, bạn có thể thử một số mẹo sau.

Quay phim toàn bộ căn phòng thuê

quay phim toan bo can phong thue

Trước khi vào ở tại căn phòng mà bạn thuê, bạn nên quay phim lại toàn bộ căn phòng, quanh mọi ngóc ngách, đảm bảo không chừa một chỗ nào trong phòng đặc biệt là những chỗ đã hư hỏng. Rồi đưa lại cho chủ nhà xem, tốt nhất là nên gửi vào mail chủ nhà để không bị mất. Nếu chủ nhà cố ý không muốn trả lại tiền đặt cọc cho bạn với lý do bạn đã làm hỏng một số đồ trong phòng thì bạn có thể lấy video đó làm chứng cho mình.

Thông báo thời gian chuyển đi chính xác

thong bao thoi gian chuyen di chinh xac

Dựa vào hợp đồng thuê nhà trước đó mà bạn đã ký để thông báo chính xác thời gian bạn chuyển đi. Và đừng kéo dài thời gian chuyển đi dù chỉ vài ngày. Vì như vậy, có thể chủ nhà sẽ dựa vào lý do đó mà trừ tiền đặt cọc của bạn.

Dọn dẹp, sắp xếp lại căn phòng

don dep sap xep lai can phong

Trước khi đi, hãy dọn dẹp và sắp xếp lại vị trí đồ đạc trong phòng. Những đồ thuộc chủ quyền của bạn hãy mang hết đi, những thứ nào không dùng nữa thì hãy vất vào sọt rác. Những đồ đạc vốn có trong phòng, thuộc quyền sở hữu của chủ nhà thì hãy sắp xếp chúng về vị trí ban đầu. Có như vậy chủ nhà mới không còn cớ để giữ tiền đặt cọc của bạn.

Add Your Comment